Phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được giữ trong các năm tới. Tại buổi họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ giữ ổn định về cơ bản phương án tổ chức kỳ thi trong các năm tới.

1. Số lượng thí sinh, cán bộ coi thi bị kỷ luật bị giảm hẳn

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, chỉ có 72 thí sinh bị đình chỉ thi. Ở kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, con số này là 328 em. Năm nay, cả nước cũng chỉ ghi nhận có 2 trường hợp cán bộ coi thi bị nhắc nhở do vi phạm quy chế.

Nhận định về con số này, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định do hình thức thi đã được đổi mới nên đã giảm đáng kể trường hợp vi phạm kỷ luật. Cụ thể, có 4/5 môn thi, trừ môn Ngữ văn, theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài không quá dài, mỗi thí sinh trong một phòng thi có một mã đề riêng nên việc gian lận giảm.

Bên cạnh đó, việc điều 50% số giám thị coi thi ở các trường Đại học phối hợp với Sở GD&ĐT địa phương nên đảm bảo tính khách quan. Cùng với đó, mỗi phòng thi chỉ bao gồm 24 thí sinh với 24 mã đề thi khác nhau, cùng với phương pháp kỹ thuật đã góp phần làm giảm tiêu cực. Cùng với đó, việc có 2 giám thị quan sát 24 thí sinh trong phòng thi là đủ để đảm bảo theo sát diễn biến tâm lý và hành vi của các thí sinh, nếu có biểu hiện khác thường hay gian lận thi cử sẽ dễ dàng phát hiện ra.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng có chung nhận định, số lượng thí sinh vi phạm kỷ luật năm nay giảm khẳng định kỳ thi THPT Quốc gia đã tổ chức an toàn. Đại học Bách khoa Hà Nội yên tâm về độ tin cậy với các thí sinh tham gia và có cơ sở xét tuyển vào đại học.

2. Đề thi trắc nghiệm được xây dựng chuẩn hóa 

Xung quanh ý kiến có mã đề dễ, có mã đề khó, có mã đề “trúng tủ” với thí sinh có thể xảy ra sự thiếu công bằng và khách quan trong đánh giá chất lượng bài làm của thí sinh, Tiến sĩ Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý & Đo lường chất lượng, Bộ GD&DT cũng là thành viên tham gia xây dựng đề thi năm nay khẳng định, các đề thi trắc nghiệm được xây dựng chuẩn hóa theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Ông Hồng cho hay, từ tháng 3 đến tháng 5, Bộ GD&ĐT đã chọn mẫu chuẩn hóa thử nghiệm cân bằng độ khó giữa các câu trong đề thi. Bộ GD&ĐT năm nay đã chủ trương xây dựng ngân hàng thi chuẩn hóa, tất cả các câu hỏi trong đề thi đã được thử nghiệm cho các em học sinh lớp 12 ở hơn 50 trường trước khi áp dụng cho kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Về độ khó/dễ của đề thi, TS Sái Công Hồng nhấn mạnh, cần phải so sánh cả đề thi này với đề thi kia thay vì so sánh độ khó của từng câu. “Chỉ khi phân tích điểm trung bình của các mã đề thì mới biết độ khó giữa các đề với nhau như thế nào. Với 24 mã đề thi trong 1 phòng rất khó để các em có thể trao đổi với nhau”, ông Hồng cho biết.

Ngoài ra, TS Sái Công Hồng cho giải thích rõ: “24 mã đề khác nhau, xuất phát từ 4 đề gốc nhưng trong quy chế không quy định điều này, mà chỉ quy định mỗi đề thi có 24 mã đề khác nhau. Mỗi đề thi có 4 mức độ là nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Ban ra đề thi sẽ rút các câu hỏi trong ngân hàng ma trận đề, trên cơ sở đó chọn đề thi gốc để đọc và thẩm định”.

Kết lại, TS Sái Công Hồng nhấn mạnh, Hoa Kỳ đã trải qua 200 kinh nghiệm ra đề thi trắc nghiệm trong khi Việt Nam mới áp dụng. Vì vậy, ngành Giáo dục cần tiếp tục hoàn thiện trong những năm tiếp theo.

>>> Xem thêm: Điểm chuẩn 2017 dự báo sẽ tăng cao so với mọi năm.

3. Bộ GD&ĐT nhận sai sót trong đề Vật lý, không sai trong đề Ngữ văn

Khi được hỏi về sai sót trong khâu ra đề thi môn Vật lý trong tổ hợp môn Khoa học tự nhiên ngày 23/6, TS Sái Công Hồng cho biết, Bộ GD&ĐT chỉ có khoảng hơn 2 tuần để chuẩn bị và trên thực tế là 8 ngày. Trong tuần cuối cùng, Bộ GD&ĐT đã phát hiện có sai sót và bổ sung đính chính, gắn vào các mã đề để thể hiện sự minh bạch, chặt chẽ trong các khâu của quá trình ra đề thay vì sửa trực tiếp vào đề thi đã in và gửi đi. “Phần đính chính 7 mã đề thi là một phần của đề thi Vật lý, cũng là tờ thứ 5 trong số 4 tờ đề thi. Vì thế có thể coi là một phần của đề thi. Các cán bộ coi thi được hướng dẫn trực tiếp đưa tới từng em một chứ không phải ghi lên bảng. Về sai sót này, chúng tôi đã chủ động và có kế hoạch phù hợp”.

Ngoài ra, nói về đề thi Ngữ văn, từ “thấu cảm” trong câu Đọc hiểu, trích từ văn bản Thiện, Ác và Smartphone của tác giả Đặng Hoàng Giang (NXB Hội nhà văn, 2017, tr.275) gây tranh cãi. Theo lý giải của TS Sái Công Hồng, Bộ GD&ĐT đã xem xét và khẳng định không sai trong đề thi Ngữ văn. Cụ thể, phần Đọc hiểu của bài thi Ngữ văn với mục đích là đọc hiểu, còn đọc hiểu điều gì, lấy ngữ liệu ở đâu, tiêu chí lấy ngữ liệu như thế nào thuộc về quy trình làm đề thi, ma trận đề thi.

4. Dự kiến vào ngày 7/7 sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, theo kế hoạch, ngày 7/7, các Sở GD&ĐT sẽ công bố kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017. Việc công bố kết quả thi THPT quốc gia và kết quả xét tốt nghiệp THPT năm nay sẽ do các Sở GD&ĐT thực hiện.

Do việc công bố kết quả thi được thực hiện ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và thí sinh làm bài thi ở địa phương nào sẽ tự tra cứu kết quả thi tại địa phương đó nên việc tra cứu kết quả thi sẽ thuận lợi, sẽ không xảy ra tình trạng nghẽn mạng như khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả thi tập trung.

Phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được giữ trong các năm tới
Đánh giá bài viết!
Tác giả Admin
Blog Toán là trang tổng hợp tài liệu, đề thi thử các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh của các trường trên toàn quốc.
Click quảng cáo để ủng hộ Blog Toán nhé các bạn

Ý Kiến Của Bạn Đọc

avatar
10000

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.